Những chiêu trò giúp bạn học nhanh hơn

Khi các bạn cố gắng học bất cứ ngôn ngữ cũng như kỹ năng nào, các bạn sẽ thường gặp một số thách thức như:

 • Hiểu sai một số khái niệm, đặc biệt nếu bạn đang là một người có kiến thức ở một ngôn ngữ khác.
 • Gặp khó khăn trong chuyện tìm ra được thời điểm cũng như động lực để học. Trong đầu lúc não cũng có những câu hỏi như Ngày mai nên đi học Ruby hay NodeJS?.
 • Học rồi nhưng lại quên ngay sau đó.
 • Các công cụ thì quá nhiều và thay đổi liên tục làm cho bạn không biết phải bắt đầu từ đâu.

May mắn thay, những thách thức đó có thể dễ dàng được nhận ra và chinh phục. Trước đây mình đã từng có bài viết nói về việc Tự tìm hiểu Web Development. Trong bài viết này, mình sẽ chỉ cho các bạn một số chiêu để giúp các bạn học nhanh hơn và trở thành một lập trình viên vui vẻ, làm việc năng suất hơn.

Đừng để quyết định trong tương lai dừng việc bạn tiến bộ từ bây giờ

Đối với việc học một ngôn ngữ lập trình mới, câu hỏi đầu tiên thường được hỏi là nên lựa chọn framework nào để sử dụng. Thẳng thắn mà nói, có rất nhiều framework ngoài kia, nhưng nếu bạn không cảm thấy sự thoải mái với những thứ căn bản nhất của ngôn ngữ bạn muốn học, đây sẽ là một câu hỏi sai. Và hệ quả là, bạn dành tất cả thời gian để nghiên cứu nhiều framework khác nhau và sự thật bạn chẳng tiến bộ được gì.

Một trong những cách để thoát ra khỏi cái bẫy do dự là đưa ra được một lộ trình cho việc học những gì bạn cần. Ví dụ, để trở thành một Front-end developer, lộ trình của bạn sẽ phải học HTML/CSS trước rồi bắt đầu học JavaScript, sau đó thì tiếp cận với các library như JQuery, ReactJS… và cuối cùng mới là tìm một framework để học. Đây chỉ là ví dụ, lộ trình sẽ thay đổi tùy theo mục tiêu cũng như bản thân mỗi người.

Việc tạo ra một lộ trình, đồng nghĩa với việc chia nhỏ quá trình thành từng bước một, giúp cho việc bạn thực hiện từng bước dễ dàng hơn và tập trung hơn. Hơn nữa, bạn sẽ không phải tập trung lo lắng cho những điều nằm gần cuối lộ trình ở thời điểm bắt đầu.

Đừng để sự tự tin đánh lừa bạn

Việc hiểu một khái niệm hay cố gắng hiểu một khái niệm trong thời gian ngắn có thể là một trong những thứ phá hoại quá trình học của bạn. Tại sao?

Khi bạn đọc một thứ gì đó và bạn thấy nó có ý nghĩa. Bạn dễ dàng chấp nhận và đi đến đều tiếp theo ngay lập tức. Có thể bạn sẽ hiểu điều tiếp theo và tiếp tục đi đến điều kế tiếp. Nhưng sẽ sớm thôi, bạn sẽ đi đến điểm mà bạn nhận ra rằng bạn đã quên mất một vài thứ mà bạn đã học trước đó, và bạn lại quay trở lại. Bạn liếc sơ sơ qua cái khái niệm trước đó để gợi nhớ lại và tiếp tục di chuyển sang điều mà bạn đang học giang dở lúc nãy, và tiếp tục sang các điều tiếp theo. Rồi sau đó bạn nhận ra bạn lại quên một điều khác. Đấy, bạn cứ lặp đi lặp lại vòng luẩn quẩn cho đến một điểm mà bạn nhận ra bạn quên gần hết. Lúc này, bạn chán nản, bạn muốn nghỉ ngơi, và cố gắng trở lại học sau, và bạn quên hết tất cả mọi thứ.

Có hai bước để cứu vãn vấn đề này:

 1. Hạn chế số lượng những điều mà bạn muốn học tại một thời điểm.
 2. Cố gắng thực hành thật nhiều, có nghĩa là khi học một khái niệm nào đó hãy cố gắng viết càng nhiều code càng tốt, tất nhiên là phải liên quan tới khái niệm bạn đang tìm hiểu.

Khi bạn học một khái niệm mới, hãy chắc chắn bạn đã thử áp dụng nó, chơi với nó, cảm thấy thoải mái với nó, và thậm chí hãy mang nó kết hợp với các khái niệm khác nếu có thể.

Có thể quá trình này sẽ trông giống như mất nhiều thời gian hơn việc đọc và hiểu thật nhanh, nhưng thật sự bạn sẽ tiết kiệm thời gian hơn nhiều vì không phải quay lại để gợi nhớ.

Luyện tập với tư duy đúng đắn

Nhiều người thấy rằng việc luyện tập là một việc gì đó lặp đi lặp lại và vô cùng nhàm chán, vì thế họ dễ dàng bỏ qua hoặc đi đường tắt. Nếu bạn đang nghĩ như vậy thì kết cục của bạn cũng chỉ là việc tốn nhiều thời gian hơn để học.

Chắc hẳn bạn sẽ đặt ra câu hỏi, làm thế nào để làm cho việc luyện tập trở nên thú vị hơn?

Câu trả lời nằm trong tư duy của bạn. Ví dụ.

Nếu bạn học được một khái niệm mới và bạn không được phép thử nó, bạn sẽ thế nào? Đối với bản thân mình, chắc hẳn câu trả lời sẽ là cực kì khó chịu, đặc biệt là việc bỏ ra một quãng thời gian không hề ngắn đề học và tìm hiểu. Điều này cũng giống như việc một đứa trẻ được nhận một món đồ chơi mới, nhưng không được phép chơi với nó vậy.

Khi bạn học được điều gì đó mới, hãy cố gắng coi nó như là một món đồ chơi mới, một cái xe mới, một đôi giày mới hay bất cứ cái gì mà bạn cảm thấy vui khi chơi với nó. Sau đó đừng cố luyện tập nó như bạn đang phải làm việc, hãy luyện tập như bạn đang chơi với nó. Ví dụ như làm điều gì đó hay ho bằng cái bạn vừa học được, tự tạo bất ngờ cho bản thân, rồi đem nó khoe với bạn bè.

Với tư duy như thế, bạn sẽ học được nhiều hơn, nhớ được lâu hơn, và trên hết còn vui hơn nữa.

Đừng cố đấu tranh tìm ra thời gian thích hợp để code

Một trong những vấn đề thường thấy là các bạn thường nói rằng không thể tìm ra thời gian để code. Thông thường, các bạn thường dành hàng tiếng đồng hồ mỗi ngày cho Facebook, Youtube, Reddit, Tiktok… cũng có thể các bạn sẽ tìm thấy những bài học thú vị trên các nền tảng này nhưng có thật sự là các bạn đang thiếu thời gian để code?

Ai chắc chắn cũng đã có lần chỉ định liếc qua Facebook một vài phút nhưng sau đó lại ngồi hàng giờ liền chỉ xem New Feeds. Làm thế nào mà nó có thể xảy ra được? Bắt đầu với một thứ gì đó chính là phần khó nhất, vì thế bằng việc giữ cam kết nho nhỏ, các bạn sẽ dễ dàng bắt đầu hơn. Nếu ai đó hỏi chắc là do mình đã chuẩn bị vài giờ đồng hồ cho Facebook, câu trả lời chắc chắn là không, bởi vì mình chẳng hề có thời gian dành cho chuyện đó.

Điều này có thể kết luận rằng chúng ta sẽ dễ dàng bị thu hút bằng việc liếc qua một thứ trong một quãng thời gian ngắn và bị cuốn theo. Như thế, bạn có thể áp dụng tâm lý này để giúp cho việc học và thực hành dễ dàng hơn. Đừng cố gắng cam kết về việc dành vài tiếng đồng hồ mỗi ngày cho việc code bởi vì bạn sẽ chẳng bao giờ tìm được thời gian thích hợp. Hãy tự nhủ với bản thân rằng chỉ cố gắng code trong vòng vài phút. Chắc chắn, sẽ không bao giờ bạn phải đấu tranh để tìm ra thời gian phù hợp một lần nào nữa.

Nghĩ chậm, học nhanh

Điều này nghe thì có vẻ chẳng hợp lý tí nào. Nhưng sự thật là sự vội vã luôn phá hỏng mọi nỗ lực của bạn. Hãy cố gắng từng bước một, khi giải thích một đoạn code nào đó hãy cố gắng đi qua từng dòng code, hiểu được ý nghĩa của nó trong toàn bộ block code, tất nhiên sẽ mất thời gian, sẽ chậm nhưng như thế bạn sẽ hiểu được sâu hơn và nhớ lâu hơn.

Nghĩ thật chậm, thật kĩ sẽ giúp cho bạn học nhanh hơn.

Viết các đoạn code phức tạp bằng ngôn ngữ tự nhiên trước

Nếu một số đoạn code trở nên phức tạp và lạ lẫm các bạn hãy cố gắng trình bày nó bằng ngôn ngữ tự nhiên trước, một số bạn gọi cách này là viết mã giả. Bằng cách này, bạn có thể tìm ra được bạn muốn làm gì trong đoạn code trước khi bạn thực sự viết nó. Có hai lợi ích mà ta có thể thấy được.

 1. Code của bạn sẽ dễ viết hơn và viết nhanh hơn bởi vì bạn không phải dừng lại và suy nghĩ mình phải làm gì hay đoạn code này phải làm gì trong khi code.
 2. Bạn có thể giảm bớt lỗi trước khi nó thực sự xảy ra bởi vì bạn đã rõ ràng ý tưởng về đoạn code đó sẽ làm gì.

Tóm lại

Khi học cái gì mới bạn hãy:

 1. Đừng nên lo lắng về những quyết định trong tương lai mà chìm sâu vào chúng
 2. Hãy vui vẻ luyện tập và coi những thứ bạn học được như những thứ mà bạn thích thú, hãy xem việc luyện tập như việc chơi với những thứ mà bạn thích
 3. Đừng cam kết quá nhiều thời gian để code vì bạn sẽ chẳng thể tìm ra thời gian thích hợp, hãy cố gắng tạo ra những cam kết nhỏ, như việc bạn dành vài phút cho Facebook, Youtube, Tiktok… vậy
 4. Nghĩ chậm, nghĩ kĩ, thực hiện từng bước nhỏ sẽ giúp bạn học nhanh hơn.

Còn các bạn, cách tiếp cận việc học tập của các bạn như thế nào? Các thủ thuật chiêu trò trong việc học tập của các bạn ra sao? Hay thậm chí các bạn thấy những điều mình chia sẻ là vớ vẩn. Dù là gì mình vẫn luôn mong muốn được lắng nghe ý kiến từ các bạn. Đừng ngại comment nhé.

Một suy nghĩ 9 thoughts on “Những chiêu trò giúp bạn học nhanh hơn

 1. Ha ha , Tuyệt quá mình bị cái phần thứ , đọc lướt lướt rồi quên xong quay lại ngó lại lướt lướt ….. Cứ nghĩ là do không tập trung , kết quả y như anh Nhật Hoàng nói …. ^^.

 2. Cảm ơn anh Nhật Hoàng đã chia sẽ những kinh nghiệm hữu ích.
  Nhưng em thấy bài viết sẽ hay hơn sống động hơn nếu anh chia sẻ
  những thứ anh học hay đọc được từ đâu như sách , website ,blog hay tác giả gì đó chẳng hạn .
  Mong anh vẫn tiếp tục viết và chia sẻ những điều hữu ích nhé .
  LEARNING-AHOLIC too ,
  Chào anh Hoàng !

 3. Một bài viết rất hay, với mình để bắt đầu học một thứ gì đó thì mình sẽ đặt ra mục tiêu trước. Mục tiêu ở đây là một ứng dụng nào đó ví dụ như app TODO chẳng hạn. : ) have a nice day!

  1. Đúng rồi, đặt được mục tiêu, và duy trì mục tiêu đó chính là một trong số những điều quan trọng nhất để thành công trong tất cả mọi thứ.

Bình luận

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s