“Đùa nghịch” với Docker trong 5 phút

Cảnh báo: Bài viết có nội dung cực kì đơn giản dành cho bạn nào chưa sử dụng Docker bao giờ! Các bạn nào đã sử dụng Docker thành thạo rồi có thể tắt luôn tab ngay khi đọc hết dòng này, còn nếu các bạn muốn đọc tiếp thì cũng cứ thoải mái, và nhớ giữ tư tưởng đây là bài viết dành cho người mới khi đọc nhé!

Đại loại là gần đây có một số bạn inbox hỏi tôi về Docker, cũng như cách setup với một ứng dụng NodeJS với Docker như thế nào. Thường thì tôi sẽ gởi document của Docker hoặc một số ví dụ có sẵn cho các bạn tham khảo, tại vì thật ra mấy cái hướng dẫn như thế này tràn lan trên mạng từ lâu rồi, rồi thì workshop cũng tràn lan với giá từ 0 đồng cho đến vài trăm nghìn VND tuỳ thể loại, tuy nhiên thì chắc là do các bạn yêu mến tôi quá, hay do tôi nói chuyện vui quá nên các bạn cứ thích hỏi tôi hoài. Thôi thì viết hẳn một bài để lần sau lỡ chẳng may lại có bạn hỏi thì gửi link sẵn tiện PR blog luôn, và hơn hết, bài viết này các bạn được đọc miễn phí, còn nếu các bạn yêu mến tôi mà không biết làm thế nào để mua cà phê cho tôi thì nhìn sang phía tay phải có cái nút nhỏ xinh nhé. (haha)

Đọc xong bài này được gì?

Đọc xong bài này có thể các bạn sẽ không được gì cả, cũng có thể là sẽ được rất nhiều, quan trọng vẫn là ở các bạn!

Nội dung bài viết thì cũng sẽ đơn giản thôi, đầu tiên tôi sẽ giới thiệu một số kiến thức cơ bản về Docker, chủ yếu là từ khoá, các bạn muốn tìm hiểu sâu hơn thì hỏi thằng đệ (Google) nhé. Sau đó, tôi hướng dẫn các bạn triển khai một ứng dụng NodeJS đơn giản sử dụng MongoDB với Docker.

Hy vọng các bạn có những kiến thức cơ bản để tiếp tục tìm hiểu sâu hơn về Docker.

Một số khái niệm cơ bản

Docker là gì?

Định nghĩa cũng tràn lan trên mạng rồi nên tôi cũng không cần phải copy lại chi cho mệt ha. Giờ tôi sẽ giải thích một cách đơn giản và dân dã nhất để cho ai cũng có thể hiểu được!

Đầu tiên cùng tưởng tượng rằng bạn và đồng nghiệp của mình đang cùng làm việc trên cùng một dự án. Một ngày đẹp trời đồng nghiệp của bạn bỗng nhiên chạy source code để debug nhưng kết quả lại khác với kết quả trên máy của bạn khi chạy với cùng dữ liệu như nhau.

Vậy câu hỏi đặt ra là nguyên nhân do đâu?

Có thể có một số nguyên nhân ví dụ như hệ điều hành của bạn và đồng nghiệp không giống nhau, verison của library trên máy bạn và trên máy của đồng nghiệp khác nhau, etc.

Docker sinh ra để giải quyết những vấn đề giống giống vậy. Hiểu một cách đơn giản, Docker container có thể được coi như là một cái “máy tính” nằm bên trong cái máy tính của bạn. Điều hay ho là bạn có thể gửi cái “máy tính” đó cho bạn bè, đồng nghiệp của mình để họ có thể bật nó lên và chạy code mà kết quả sẽ giống y hệt với kết quả mà bạn thấy trên máy của mình.

Tóm lại, Docker giúp cho bạn gói gém tất cả môi trường máy tính của bạn, tạo thành một “image” và mang nó chạy trên một máy tính khác một cách dễ dàng. Image khi được chạy lên thì tạo nên một instance của image đó và nó được gọi là “container”. Image và Container chính là hai từ khoá quan trọng mà bạn phải nhớ trong xuyên suốt bài viết này, cũng như trong quá trình làm việc với Docker.

Docker compose là gì?

Docker-compose là một công cụ để định nghĩa và chạy những Docker container. Một trong những trường hợp cụ thể mà bạn cần sử dụng tới Docker-compose đó là khi bạn muốn giả lập một môi trường giống hệt môi trường thực tế của ứng dụng ví dụ như kết nối database, gọi cache server hay những service khác, etc. Một trường hợp khác nữa mà tôi có thể kể tới ví dụ như các bạn muốn thực hiện automation testing cho hệ thống của mình, và đảm bảo rằng mọi thứ được thực hiện tách biệt với những môi trường khác từ server, database, cache, etc.

Cùng làm chung với nhau phần này nhé!

Chuẩn bị

Để tiến hành “đùa nghịch” thì các bạn nhớ chuẩn bị sẵn những công cụ sau đây.

 • Git
 • Docker
 • Docker-compose

Hướng dẫn cài đặt mấy thứ này thì cũng tràn lan trên mạng và thời gian cài đặt sẽ từ khoảng 5 đến 15 phút tuỳ trình độ cũng như tốc độ mạng của các bạn!

Setup ứng dụng NodeJS cơ bản

Đầu tiên là tiền đâu, à không, đầu tiên là setup một ứng dụng NodeJS đơn giản sử dụng MongoDB, lại một lần nữa, mấy cái hướng dẫn này cũng tràn lan trên mạng luôn.

Và để cho các bạn có thể thoả sức nghịch Docker thì tôi làm sẵn luôn một ứng dụng NodeJS cơ bản. Các bạn có thể checkout code như sau.

git clone https://github.com/codeaholicguy/nodejs-mongodb-docker-example.git

Giới thiệu sơ qua thì đây là RESTful API lưu danh bạ gồm 2 endpoint chính là hàm POST để lưu danh bạ và hàm GET để lấy danh bạ (như hình). Các bạn có thể nghịch thêm gì tuỳ ý.

Danh bạ

À quên, các bạn có thể config mongo url bằng cách thêm environment variable MONGO_URL hay dùng file .env đã được setup sẵn.

Build docker image của ứng dụng NodeJS vừa được setup

Đây mới là phần chính của bài viết nè!

Để tạo một Docker image, chúng ta cần tạo một file gọi là Dockerfile ngay tại thư mục root của project.

FROM node:8
# Create app directory
WORKDIR /usr/src/app
# Install app dependencies
COPY package*.json ./
RUN npm install
# Copy app source code
COPY . .
# Expose port and start application
EXPOSE 3000
CMD [ "npm", "start" ]
view raw Dockerfile hosted with ❤ by GitHub

Các lệnh khá rõ ràng và dễ hiểu, các bạn có thể đọc thêm document của Docker để biêt thêm chi tiết. Sau khi đã có Dockerfile, các bạn có thể build image bằng lệnh sau.

$ docker build -t awesome-app .

Như vậy, các bạn đã có một Docker image cho source code hiện tại, và các bạn cũng có thể chạy thử image bằng lệnh

$ docker run awesome-app

Tuy nhiên các bạn sẽ nhận ra là chạy không được, do ứng dụng của chúng ta cần thêm MongoDB để lưu trữ dữ liệu nữa, vậy làm thế nào để setup, cùng bước sang phần tiếp theo nhé!

Viết file docker-compose.yml

Các bạn tạo file docker-compose.yml, file này sẽ chứa thông tin của môi trường Docker.

version: "3"
services:
app:
build: .
ports:
- "3000:3000"
environment:
- MONGO_URL=mongodb://mongo:27017
depends_on:
- mongo
mongo:
image: mongo
ports:
- "27017:27017"

Trong file này chúng ta định nghĩa hai Docker.

 • app: đây chính là ứng dụng NodeJS của chúng ta.
 • mongo: chính là database MongoDB map với port như định nghĩa.

Mặc định app sẽ gọi mongo bằng cách sử dụng tên của service, như các bạn có thể thấy env MONGO_URL chúng ta sử dụng mongo cho phần hostname.

Sau khi các bạn đã có file docker-compose.yml, các bạn có thể chạy nó lên bằng lệnh sau.

$ docker-compose up

Giờ thử vào http://localhost:3000/directory để test xem mọi thứ đã chạy ổn chưa nhé.

Test app

Lưu trữ dữ liệu

Với setup như trên, mỗi lần xoá mongo image và re-build lại thì dữ liệu trước đó sẽ mất hết, bởi vì dữ liệu được lưu trữ trong mongo container. Vậy làm sao để dữ liệu được giữ nguyên?

Để làm chuyện này, chúng ta sử dụng một kĩ thuật gọi là volume, để làm cho storage của container sẽ trỏ về một thư mục trên máy tính thật. Để làm chuyện này thì cũng khá đơn giản thôi. Các bạn chỉnh sửa file docker-compose.yml như sau.

version: "3"
services:
app:
build: .
ports:
- "3000:3000"
environment:
- MONGO_URL=mongodb://mongo:27017
depends_on:
- mongo
mongo:
image: mongo
ports:
- "27017:27017"
volumes:
- mongo_data:/data/db
volumes:
mongo_data:

Như các bạn có thể thấy, chúng ta thêm volumes vào và map nó với thư mục /data/db trong mongo container. Vậy thực sự thư mục dữ liệu này nằm ở đâu?

Các bạn chạy lệnh sau.

$ docker inspect -f ‘{{ .Mounts }}’ ${container_id}
[{volume nodejs-mongodb-docker-example_mongo_data /var/lib/docker/volumes/nodejs-mongodb-docker-example_mongo_data/_data /data/db local rw true }]

Trong đó container_id chính là id của mongo container, các bạn có thể lấy nó thông qua lệnh docker ps. Kết quả trả về các bạn có thể thấy có ba thành phần, phần đầu tiên chính là volume name, phần thứ hai chính là đường dẫn thực tế, phần thứ ba chính là mapping trên docker container file system. Cụ thể hơn các bạn có thể xem document của Docker về phần này.

Đọc xong bài viết này liệu có được tăng lương hay đậu phỏng vấn không?

Bài viết này đã giới thiệu cho các bạn về:

 • Docker
 • Docker-compose
 • Cách lưu trữ dữ liệu khi dùng Docker

Đây chính là tất cả những thứ đơn giản nhất (những thức phức tạp còn nhiều vô số kể) để thực hiện việc Dockerize ứng dụng của các bạn và sử dụng docker-compose để chạy môi trường của ứng dụng chỉ bằng một lệnh duy nhất, cũng như việc lưu trữ lại dữ liệu ngay cả khi container bị xoá.

Việc vận dụng những kiến thức này để được tăng lương hay đậu phỏng vấn nằm hoàn toàn ở các bạn, chúc các bạn may mắn!

Source code dùng trong bài viết:

Một số link tham khảo thêm:

Cơm thêm: Các bạn nhớ subscribe CoderBot để theo dõi những bài viết mới của Codeaholicguy, CoderBot sẽ gửi đến các bạn những bài viết về kĩ năng mềm và cứng, cũng như kinh nghiệm trong ngành lập trình vào thứ 4 hàng tuần nhé!

Đăng kí nhận bài viết mỗi tuần bằng Chatbot

Một suy nghĩ 5 thoughts on ““Đùa nghịch” với Docker trong 5 phút

 1. Admin cho mình hỏi, trường hợp trong Dockerfile mình có add thêm 1 line (vd: RUN apt-get update && apt-get install nano) thì mình cần phải xóa image rồi build lại phải không? Nếu Dockerfile nằm trong một docker-compose thì nếu chạy command: docker-compose up -d thì nó có tự động build hay không?

 2. Vậy mỗi lần sửa code trong sourcecode và muốn chạy xem thử (preview) thì phải build và run lại trong docker hả anh?

  1. Mình có thể áp dụng kĩ thuật dùng volume để mount thư mục code vào docker container luôn em, sau đó e run command watch trong docker container, a ví dụ trong file docker-compose.yml em map volume như sau:

   volumes:
   – .:/usr/src/app

Bình luận

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s