Team member tuyệt vời (Phần 2)

Một tuần ăn chơi du ngoạn, chắc không thiếu chuyện để kể, nhưng chắc tôi sẽ kể với các bạn trong một dịp khác. Quay trở lại câu chuyện để trở thành team member tuyệt vời, trong bài trước chúng ta đã nói về thái độ để trở thành một thành viên tuyệt vời trong team. Trong bài thứ hai này, tôi sẽ cùng các bạn bàn về những hành động thể hiện mình là một team member tuyệt vời.

Trong một team, có hàng tá cơ hội để cho mọi người thấy bạn đối xử với người khác như thế nào, tốt hay xấu. Đó là cách bạn đối xử với khách hàng, những người bên ngoài team, cũng như cách bạn đối xử với các thành viên trong team. Một cử chỉ ân cần, khéo léo cũng làm cho người khác có cái nhìn tốt về bạn. Thậm chí, có những lời nói đùa, những cách giao tiếp mà khi ở trong một team càng lâu, dành thời gian cho teammate càng nhiều bạn mới có thể hiểu được, và cũng chỉ những thành viên trong team mới có thể hiểu được.

Nhìn ở phía của khách hàng, điều trước hết chưa cần biết bạn tài năng như thế nào, bạn code điên cuồng ra sao. Thứ đầu tiên mà họ nhìn vào đó là cách bạn đối xử với họ cũng như là cách bạn đối xử với những người đồng đội của mình. Như tôi đã nói, bạn sẽ được đánh giá, không chỉ bởi team leader trực tiếp, các leader khác hay các cấp quản lý cao hơn, mà đôi khi bạn có thể đang làm việc với người mà sẽ trở thành team leader của bạn trong dự án tiếp theo, hoặc thậm chí là công ty tiếp theo, đó là điều hoàn toàn có thể. Vì thế đừng để họ thấy rằng ồ thằng này hồi trước chảnh lắm, ồ thằng này hồi trước toàn gắt gỏng với mình, blabla, đó là điều hoàn toàn không hay tí nào.

Ngoài ra, hãy thể hiện sự tử tế, sự tử thế thật sự, hàng chính hãng ấy. Tôi biết đôi khi bạn cần không gian yên tĩnh và không muốn bị làm phiền bởi ai khác, nhưng nói đi cũng phải nói lại, bạn sẽ hút được nhiều ruồi bằng mật ong hơn là sử dụng dấm. Mật ngọt chết ruồi mà, hahaha. Vì thế hãy trở nên tử tế thay vì qúa gắt gỏng hay nhỏ nhen.

Hãy thẳng thắng và thành thật. Khi bạn làm việc trong một team, là lúc bạn phải cởi mở và tin tưởng những người xung quanh. Và khi bạn làm được điều này thì người khác cũng có thể làm điều ngược lại và tin tưởng bạn.

Tôi biết một số người có tính cách luôn muốn trở thành leader. Họ cảm thấy rằng họ cần phải trở thành leader và dễ dàng cho họ để chỉ ra những sai lầm của leader hiện tại. Tuy nhiên, khi ở trong một team đừng lúc nào cũng cố gắng trở thành người leader. Tôi tin rằng nếu bạn muốn trở thành một người leader thì việc cần làm trước nhất đó chính là trở thành một người theo sau tuyệt vời đã. Bạn có thể không được gọi là leader, nhưng mọi người sẽ nhìn thấy rằng bạn là người có đủ tố chất và theo sau bạn. Thử tưởng tượng về việc khi bạn trở thành leader và những người còn lại không theo bạn thì chắc chắn bạn sẽ dễ dàng rơi vào trạng thái hoảng loạn. Khi làm được những điều này, chắc hản team của bạn sẽ tạo được một nền văn hóa gắn kết trong team.

Tiếp theo, hãy trở thành một người đáng tin cậy. Để trở thành một team player đáng tin cậy bạn phải hiểu được deadline của bản thân, biết được những điều mình đang mong đợi cũng như những người quản lý cao hơn mong đợi. Điều này có nghĩa là khi bạn cảm thấy khả năng của mình không đủ để giải quyết một vấn đề gì đó, thời gian đưa ra không đủ, hay ngay cả việc bị mất niềm đam mê trong công việc thì bạn cũng nên nói điều đó với team leader. Tôi đã gặp nhiều trường hợp gặp vấn đề trong team, nhưng không chịu nói ra với team leader để cùng giải quyết, và rồi tự động rời team mặc dù những vấn đề đó có thể dễ dàng giải quyết được như về lương thưởng, về xung đột với các thành viên khác. Trên hết nó còn ảnh hưởng tới cái gọi là đạo đức làm việc như tôi đã nói trong trong bài Bạn có biết được nhà tuyển dụng đang tìm kiếm những gì?.

Bạn sẽ có hàng tá cơ hội để chê trách và khen ngợi các thành viêcn khác trong team. Và một điều quan trọng mà bạn cần viết đó là hãy khi chê trách một ai đó, hãy nói với họ một cách riêng tư, thay vì làm trong team meeting. Việc chê trách ai đó thực sự rất dễ làm tổn thương người khác. Có thể bạn đã nghe đến cụm tử chỉ trích một cách xây dựng. Hãy cố gắng biến những chỉ trích thành phản hồi, nó sẽ dễ dàng hơn, dễ chấp nhận hơn và có tính xây dựng hơn. Ngược lại, việc khen ngợi nên được làm một cách công khai, nhận thức được đóng góp cũng như hoàn thành của một thành viên là một sự khích lệ đáng kể. Và hãy chắc chắn rằng những chỉ trích hay khen ngợi của bạn là thật sự và chân thành.

Cuối cùng, hãy giúp đỡ mọi người chia sẻ ý tưởng của họ. Hãy cẩn thận cách mà bạn phản ứng với các ý tưởng của người khác vì nó có thể ảnh hướng tới nhiều ý tưởng khác nữa mà họ muốn chia sẻ với bạn. Khi bạn nuôi dưỡng được một nên văn hóa mà những ý tưởng của mọi người đều được lắng nghe thì sẽ thúc đẩy được việc họ đóng góp nhiều hơn và cởi mở hơn với team.

Tóm lại đó là những gì bạn cần làm để trở thành một team member tuyệt vời, chắc hẳn các bạn cũng đã mệt sau khi đọc một bài dài loằng ngoằng thế này, tôi viết còn mệt mà. Nghỉ ngơi lấy sức nhé, hẹn gặp lại trong bài cuối cùng của series về nhận thức khi ở trong team.

Have fun!

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Team member tuyệt vời (Phần 2)

Bình luận

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s