Chuyện bản quyền bài viết

Kể từ lúc tôi bắt đầu viết, cũng có kha khá nơi lấy bài của tôi về đăng lại trên web của họ. Nhiều anh em blogger khác như Tôi đi code dạo, The fullsnack, Cẩm Huỳnh hay các bạn đăng bài trên Kipalog cũng bị trường hợp tương tự như vậy.

Là những developer muốn chia sẻ kiến thức của mình với cộng đồng, chúng tôi rất cảm kích khi những đơn vị khác có thiện chí chia sẻ những bài viết của chúng tôi trên kênh của họ, điều này giúp cho những bài viết đó có thể đến với nhiều người hơn.

Nhưng chuyện sẽ không có gì để nói nếu như các đơn vị đó có thiện ý và tôn trọng những người viết bài. Hầu hết những bài viết họ lấy lại đều không dẫn link cụ thể đến bài viết gốc, nhiều bài viết bị thay đổi cả nội dung để phù hợp với mục đích quảng cáo làm hỏng ý đồ mà tác giả muốn mang đến cho bạn đọc, những đường dẫn trong các bài viết để dẫn đến những nguồn tài liệu khác mà tác giả muốn chia sẻ đều bị các bạn bỏ đi.

Trước đây, đã từng một lần tôi lên tiếng nhắc nhở một đơn vị về vấn đề bản quyền bài viết và tôn trong tác giả, sau đó tôi cũng nhận được những phản hồi vô cùng tích cực về việc này.

Một đơn vị khác tôi cũng đã nhiều lần nhắc nhở về việc xoá hết những đường dẫn trong các bài viết thì lại không được phản hồi, tôi đã từng ngỏ ý mong họ đừng lấy bài viết trên blog của tôi đăng lại thì vẫn nhận được những sự lờ đi từ phía họ. Thôi thì cũng chẳng cần phải nói nhiều nữa cho đến hôm nay, một người bạn gửi cho tôi một bài viết từ bên họ, thậm chí tên blog họ còn viết sai (thậm chí là sai một cách có chủ đích), một sự việc khiến tôi cực kì bực mình, họ không hề có một chút tôn trọng nào dành cho tôi. Cũng như là giọt nước tràn ly khiến tôi phải xử lý cho tới cùng.

techtalk

Tôi cùng với những developer khác đều đầu tư thời gian, công sức, chất xám của mình ra để viết, nhưng các bài viết đó lại bị một đơn vị khác khai thác để tạo ra lợi nhuận, và không hề thông báo cho tác giả, thậm chí còn không dành cho họ được những sự tôn trọng cần có thì đó là thái độ vô cùng tệ hại. Các bạn là những đơn vị lớn, có đăng kí, cấp phép và kí những điều khoản về việc tôn trọng bản quyền, nhưng các bạn không hề hành xử như những người chuyên nghiệp.

Từ nay, để bảo vệ cho blog, tất cả những bài viết trên blog Codeaholicguy, đều được xuất bản dưới giấy phép Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0). Giấy phép này không hề ảnh hưởng đến tất cả bạn đọc của blog.

Giấy phép này có quy định về việc chia sẻ như sau. Mọi việc chia sẻ, trích dẫn từ bài viết của blog đều phải tuân thủ một số quy định như trích dẫn rõ nguồn, không sử dụng vào mục đích thương mại, không được sửa đổi hay làm thay đổi nội dung bài viết. Tôi đã đặt badge ngay footer của blog để các bạn làm copycat có thể lưu ý về vấn đề này khi trích dẫn lại bài từ blog.

Tôi cũng kêu gọi toàn thể những anh em đã và đang viết blog hay làm những nội dung sáng tạo sử dụng những giấy phép cụ thể cho nội dung của mình tạo ra để tránh trường hợp tương tự.

Cảm ơn các bạn đã ủng hộ, hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tới.

Một suy nghĩ 18 thoughts on “Chuyện bản quyền bài viết

 1. Trước cũng không để ý lắm, vấn đề PR thì không nói, dù gì thêm một kênh nữa thì chia sẽ của chúng mình sẽ được ít nhiều người biết hơn. Mà có hai vấn đề đó là leech bài không để lại back link và sửa luôn cả thông tin tác giả không đúng. Sau vài lần nhắc nhở thì thôi stop luôn.

 2. Đồng tính với chia sẻ của bạn, nhưng nếu như bạn có ý kiến về chuyện họ không link về trang gốc thì thử reach và nói chuyện với họ xem, biết đâu họ quên, như mình cũng một tech blogger (bên CodeHub.vn) thỉnh thoảng cũng quên (vô tình chứ không hề cố ý), lúc sau có người nhắc lại thì mình mới phát hiện ra và ref lại.

  P/S: Content hay thì nên share nhưng đừng quên credit dành cho tác giả.

  1. Mình và một số anh em khác đã trao đổi với họ rất nhiều lần về vấn đề này qua nhiều kênh khác nhau, email, fanpage , chat có đủ nhưng họ thường làm lơ hoặc trả lời rất hời hợt

 3. Trước giờ tôi không có vào bên Techtalk gì sất. Có đợt bạn nào contact bảo lấy bài bên codetot của tui để share được không tôi cũng bảo không được luôn cho chắc ăn.
  Haizzz

 4. Bữa giờ mình vẫn hay vào TechTalk, nhưng không ngờ bên đấy lại ăn cắp trắng trợn như vậy. Mình tẩy chay TechTalk, sẽ không bao giờ mở trang web đó lên nữa.

 5. Có vẻ như đang đả kích đến techtalk. nhưng tôi lại là người hay vào techtalk và thấy techtalk leech bài có chọn lọc những bài viết hữu ích. có bài tôi đọc nói về anh và trang này (chắc là leech từ đây ra). và tôi biết đến trang này. tôi nghĩ những người khác cũng biết đến anh và toidicodedao qua techtalk. từ ngày các anh còn là vô danh tiểu tốt sao ko nói? họ “PR” free cho ko cảm ơn thì thôi. đến bây giờ nổi thì lại quay lại nói xấu này nọ. anh và cả toidicodedao là 1 lũ đàn bà, vô dụng và tiểu nhân.

  1. Thân gửi bạn seeder của techtalk, chúng mình vô danh tiểu tốt thật nhưng chúng mình cũng không cần tới techtalk để PR bản thân đâu bạn ạ. Nếu các bạn tôn trọng mình và toidicodedao, hay nhiều tác giả khác nữa thì chúng mình cũng chẳng hề có ý kiến gì. Một ngày số lượng người bấm vào credit trên techtalk để qua blog của mình đếm chưa hết 5 đầu ngón tay trên một bàn tay đâu bạn à. Và một lần nữa, đây là chốn công cộng, bạn dùng lời lẽ văn minh chút nhé.

  2. Hi bạn seeder techtalk, đến bây giờ tụi mình vẫn còn là vô danh tiểu tốt, và nếu có ngày nào nổi tiếng thì cũng méo phải là nhờ techtalk PR giùm nhé. Bọn mình cũng ko cần nhờ sự PR lèo tèo một ngày vài click của techtalk nhé.
   Thêm nữa là với thể loại chôm chỉa content người khác rồi chỉnh sửa với mục đích thương mại thì bọn mình và các anh em IT blogger khác chửi vào mặt nhé. Thể loại chôm chỉa gom content chỉ có ở VN mới có chứ nước ngoài nó kiệm cho sâp tiệm lâu rồi hihi :).

  3. @Jun Amaki: Bạn đá phản lưới nhà rồi =)))

   Còn cái giọng điệu nói là techtalk đi “PR free” cho các tech blogger thì xin lỗi, các bạn nhầm rồi, việc các bạn đang làm có thể so sánh với việc sao chép lậu băng đĩa phim ảnh từ các hãng phim, ca sĩ ra bán với giá 5, 6k ngoài thị trường, bạn đem lại tiền cho bạn và bạn nói rằng giúp các nghệ sĩ PR free. Xin lỗi, ý thức của bạn không bằng con ruồi nữa.

  4. | Definitions of leech
   ■noun
   → “an aquatic or terrestrial annelid worm with suckers at both ends. Many species are bloodsucking parasites, especially of vertebrates, and others are predators.”
   `The rhynchobdellids are strictly aquatic leeches that have small, porelike mouths in the oral sucker.`

   → “a person who extorts profit from or sponges on others.”
   `they are leeches feeding off the hardworking majority`
   /synonyms: parasite, bloodsucker, scrounger, sponger, bottom feeder, freeloader/

   ■verb
   → “habitually exploit or rely on.”
   `he’s leeching off the kindness of others`

   Ăn cắp bây giờ cũng trở thành một hành vi đáng tự hào, cần được cảm ơn và phải tung hô sao?

  5. @Jun tui hiểu là bạn cũng chỉ kiếm cơm ngày ba bữa, thân phận seeder cũng tính ra cũng dãi nắng nằm sương, hứng đá chịu gạch. Cơ mà góp ý một chút cho bạn nâng cao nghiệp vụ và may ra còn được tăng lương.

   Thứ nhất là từ “leech” như ai đó nói ở trên, có nghĩa là con đỉa, hút máu, ăn bám, tui sẽ không bao giờ dùng từ như vậy để chỉ người trả lương cho mình. Boss là thiêng liêng, là cao cả, là duy nhất.

   Thứ hai là bạn phải để avatar và dùng tên thật thì những điều bạn nói mới đáng tin cậy.

   Tiếp là “đến bây giờ nổi thì lại quay lại nói xấu này nọ”. Là một seeder chuyên nghiệp, bạn phải luôn ghi nhớ đối tượng bạn định bêu xấu là xấu thật, là đáng chê thật. Nói họ “nổi” chẳng khác gì là một lời khen cả.

   Nữa là “anh và cả toidicodedao là 1 lũ đàn bà, vô dụng và tiểu nhân”. Câu này rất tuyệt 👏, đủ tiêu chuẩn thi dư luận viên đấy. Cơ mà bạn phải đọc bài của đối thủ đã. Đọc kĩ bài lần nữa đi bạn sẽ hiểu.

   Cái quan trọng nhất là phải đưa ra số liệu, bịa ra cũng được, để làm cơ sở tạo sự tin cây của người đọc. Ví dụ như: “Techtalk là một “con đỉa” đã “ăn bám” có chọn lọc hàng nghìn bài (chính xác 6996 bài tổng cộng) của hàng trăm tech blogger (gần 999)”. Đấy! Bạn thấy tác hại của việc không biết tiếng Anh mà không viết tiếng Việt chưa?

   Đọc comment này sẽ giúp bạn tăng lương như thế nào?

   Như thường lệ nó không có giúp bạn tăng lương đâu, cơ mà bạn phải nâng cao nghiệp vụ, cải thiện trình độ anh văn và tìm hiểu kĩ đối thủ trước khi bêu xấu.

   Quá 💙❤️💛 bạn, nên viết hẳn cho bạn một bài thơ Sugar Law.

   Thân phận seeder thật là cay,
   Múa phím quơ chuột suốt cả ngày.
   Đổi trắng thay đen, tay gõ gõ,
   Khẩu phật tâm xà, bút xoay xoay.

   Lệnh chủ đã ban, thôi đành chịu,
   Lương tâm chuột gặm, mất đâu đây?
   Ở đời nhớ lấy: Sống cho phải,
   Quả báo nhãn tiền đấy chúng bây.

   You are welcome!

  6. Mình biết toidicodedao sau đó codeaholicguy xong nhờ đọc bài này mới biết tachtalk =))

  7. seeder mà vừa ngu vừa trẩu tre như vầy mà cũng được giả lương sao :D

   mở mồm ra xúc phạm cả mẹ mình bà mình và 1 nửa thế giới, đúng là loài cầm thú

 6. Codeaholicgay đến giờ techtalk vẫn chưa sửa luôn =))
  Việc này khẳng định là cố tình chứ không có gì nhầm lẫn ở đây cả. Rất ủng hộ bài viết

  1. Uhm, mình cũng không muốn đôi co với bên họ nữa. Mình cũng có một khẩn cầu đối với anh em xem blog, hãy cùng nhau tẩy chay những đơn vị không có tí đạo đức, cũng như trách nhiệm nào về bản quyền. Unlike, report, review, whatever anh em có thể làm thì những việc đó đều rất có ý nghĩa với mình, cảm ơn anh em.

Bình luận

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s