A Good User Interface

10 điều tiếp theo bạn nên làm để tạo ra một giao diện người dùng tốt.

21 -Hãy thử thêm vào các hiệu ứng thay vì để mọi thứ tĩnh

Các yếu tố giao diện ẩn hiện, di chuyển, thay đổi sẽ tạo cho người dùng cảm thấy có tương tác nhiều hơn, thay vì việc tất cả mọi thứ đều nằm sẵn trên màn hình, đôi khi sẽ gây rối, hoặc làm cho người dùng dễ dàng bỏ qua. Tuy nhiên hãy thể hiện thái độ tôn trọng với người dùng, đừng làm thời gian hiệu ứng kéo dài quá 0.5s, họ sẽ ghét phải chờ đợi quá lâu, nhất là đối với những người muốn làm việc thật nhanh.

idea021

22 – Hãy để người dùng tự tham gia thay vì bắt họ phải đăng kí

Thay vì yêu cầu khách hàng đăng ký ngay lập tức thì tại sao đầu tiên lại không mời họ thực hiện một nhiệm vụ để chính họ trải nghiệm các ứng dụng của chúng ta. Trong những tương tác đầu tiên, những lợi ích của sản phẩm có thể được đưa ra cho mọi người xem, cũng như có thể làm cho chính sản phẩm trở nên khác biệt, mang tính cá nhân. Một khi người dùng bắt đầu thấy giá trị của sản phẩm và xem làm thế nào họ có thể để cho nó trở thành của riêng họ thì lúc đó họ sẽ cởi mở hơn trong việc chia sẻ thêm thông tin cho bạn.

idea022.png

23 – Hãy bỏ bớt các đường viền để ngăn sự chú ý của người dùng vào nó

Những đường viền thường tập trung sự chú ý nhiều hơn là nội dung chính. Sự tập trung của người dùng vào nội dung chính thực sự rất quan trọng mà chúng ta chỉ có thể nắm bắt vào một thời điểm nhất định nào đó mà thôi. Đôi khi đặt một đường viền ở đâu đó sẽ tạo điểm nhấn nhất định nhưng nên nhớ đừng nên lạm dụng.

idea023.png

24 – Hãy thuyết phục khách hàng bằng những lợi ích thay vì những tính năng

Đây chính là ý tưởng Marketing 101. Người ta có xu hướng quan tâm đến lợi ích của dịch vụ, sản phẩm hơn là các tính năng của nó. Bởi những lợi ích mang lại cho họ nhiều giá trị rõ ràng và cụ thể hơn. Chris Guillebeau – tác giả cuốn sách “Khởi nghiệp với 100 đô” có viết rằng người ta thực sự quan tâm làm sao để có được nhiều tiền, nhiều tình cảm và nhiều thời gian rảnh rỗi hơn trong khi lại mong có ít stress, ít cãi vã, ít rắc rối xảy đến với mình hơn. Tuy nhiên, tôi vẫn tin rằng vẫn còn nhiều người quan tâm đến tính năng hơn, nhưng hãy nhớ là phải gắn liền với lợi ích bất cứ khi nào có thể.

idea024.png

25 – Hãy thiết kế luôn cách hiển thị cho những phần dữ liệu trống

Có những trường hợp bạn sẽ có 0, 1, 10, 100 hoặc hơn 10.000 kết quả dữ liệu được hiển thị theo nhiều cách khác nhau. Chúng ta thường quên thiết kế cho trường hợp khi không có gì để hiển thị cả, do vậy chúng ta rất dễ bị người dùng bỏ qua. Lần đầu tiên người dùng nhìn vào ứng dụng của bạn, và tất cả những dữ liệu chúng ta đưa là chỉ là một khoảng trống mà không có bất kì sự chỉ dẫn nào, điều này khiến họ không biết phải làm gì tiếp theo. Do vậy, hãy mời họ làm một nhiệm vụ hoặc chỉ dẫn họ đến một nơi khác trong sản phẩm của bạn.

idea025

26 – Hãy sử dụng Opt-out thay vì Opt-in

Opt-out ngụ ý là việc cho người dùng mặc định tham gia vào một cái gì đó, có thể hiểu là bạn chỉ có quyền chọn không sử dụng dịch vụ còn mặc định thì bạn sẽ sử dụng dịch vụ thay vì Opt-in là ngụ ý rằng bạn có muốn tham gia dịch vụ với chúng tôi hay không. Có hai lý do để chúng ta chọn Opt-out. Thứ nhất, nó sẽ làm giảm sự đề kháng của người dùng vì cơ bản họ không làm gì cả. Thứ 2, nó sẽ làm cho người dùng tin rằng mọi người khác cũng sử dụng như mình, tại sao mình lại không thử. Tất nhiên, chiến lược sử dụng Opt-out cũng thường gây tranh cãi vì một số bộ phận những người làm tiếp thị với nội dung nhếch nhách lợi dụng nó. Vì thế, hãy giữ cho mọi thứ rõ ràng và đễ hiểu với người dùng khi sử dụng Opt-out.

idea026.png

27 – Hãy thống nhất giao diện của chính bạn

Một giao diện người dùng có tính nhất quán là một điều tuyệt vời. Giao diện nhất quán có thể đạt được thông qua một loạt các thứ như: màu sắc, định hướng, hành vi, định vị, kích thước, hình dạng, ghi nhãn và ngôn ngữ. Đừng bắt người dùng phải học lại cách sử dụng khác đi so với những điều họ đã thấy trước đó. Mặc dù đôi khi việc này sẽ mang lại hiệu quả tạo điểm nhấn, gây sự chú ý, nhưng hãy biết lúc nào nên và lúc nào không.

idea027.png

28 – Hãy để một số các thông tin mặc định cho người dùng dễ hình dung

Sử dụng các giá trị mặc định hoặc điền trước form mẫu theo kiểu gợi ý sẽ khiến người dùng không phải mất công nghĩ ngợi và chọn lựa. Đây là một kỹ thuật khá là phổ biến để giúp người dùng thao tác nhanh hơn và đồng thời cũng tôn trọng khoảng thời gian có hạn của họ. Điều khiến người dùng chán ngấy đến tận cổ đó là phải nhập đi nhập lại những thông tin ta đã hỏi trước đó. Do vậy, hãy cho hiển thị những từ gợi ý hoặc các thông tin có sẵn giúp người dùng không mất công và mất thời gian. Càng ít thao tác càng tốt.

idea028.png

29 – Hãy thiết kế theo quy ước chung thay vì chế ra những kiểu mới

Những quy ước chung tạo nên sự nhất quán cho giao diện của bạn. Ví dụ như việc đặt nút “Quay lại” (Back) ở bên trái và “Chuyển tiếp” (Forward) ở bên phải, hay như trước nút “Xóa” (Delete) có biểu tượng thùng rác và “Cài đặt” (Setting) sẽ là một cái bánh xe. Trước giờ vẫn là vậy và ở bất cứ trang web nào cũng thế. Bây giờ, bạn không thể đổi lại và ấn định vào trong trí óc người dùng là nút “Quay lại” (Back) sẽ ở bên phải và nút “Chuyển tiếp” (Forward) sẽ ở bên trái được, hay như thay thế biểu tượng thùng rác trước nút “Delete” bằng biểu tượng hoa lá cành gì đó cũng vậy. Việc này sẽ khiến người dùng của bạn cảm thấy bối rối khi sử dụng.

idea029.png

30 – Hãy nhắc tới việc tránh mất mát thay vì nhấn mạnh vào những lợi ích có được

Tâm lý chung của con người là thích nhận được nhiều lợi ích so với việc bị mất mát những thứ thuộc về mình. Thế nên hãy cho họ biết rằng sản phẩm của bạn sẽ được bảo vệ quyền lợi, người dùng sẽ không bị mất đi thứ gì khi sử dụng dịch vụ của bạn, điều này sẽ hiệu quả hơn là cố gắng cung cấp cho người dùng những thứ mà họ chưa có. Ví dụ như các công ty bảo hiểm, họ đang rao bán những khoản đền bù sau khi tai nạn xảy ra, hay là họ đang bán cho chúng ta một giải pháp để bảo vệ những gì mà chúng ta đang có?

idea030.png

Series này còn rất nhiều ý tưởng hay hãy chờ xem nhé!

Bài viết có tham khảo và sử dụng tài nguyên từ: http://goodui.org/

Một suy nghĩ 1 thoughts on “A Good User Interface

Bình luận

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s