A Good User Interface

Tiếp nối bài trước A Good User Interface (Phần 1). Chúng ta cũng đến với 10 ý tưởng tiếp theo cho một giao diên người dùng tuyệt vời.

11 – Hãy làm nổi bật lời kêu gọi hành động của bạn thay vì thiết kế nó trông tương đồng với những thông điệp xung quanh

Hãy để lời kêu gọi hành động của bạn nổi bật hơn một chút, khác biệt với những yếu tố xung quanh, điều này giúp giao diện người dùng của bạn trông hoành tráng hơn nhiều. Bạn có thể dễ dàng tăng độ tương phản của nó bằng một số cách sử dụng tông màu đối lập. Về chiều sâu, bạn có thể làm cho một mục xuất hiện gần hơn trong khi những mục nội dung còn lại trông có vẻ xa hơn một chút bằng biện pháp đổ bóng và tạp độ dốc cho khối. Cuối cùng, bạn cũng có thể lấy những gam màu bổ xung từ bảng màu để nâng cao độ tương phản hơn nữa. Nói chung, độ tương phản giữa lời kêu gọi hành động với những phần còn lại của trang nên được lưu ý để có được một giao diện người dùng hoàn hảo.

idea011 (1)

12 – Hãy để lại dấu ấn cá nhân thay vì làm giống số đông

Giới thiệu bản thân hoặc sản phẩm của bạn với một cái tên, một hình ảnh hay nơi xuất xứ là một trong những cách để làm cho thương hiệu của bạn mang tính cá nhân hơn. Điều này làm cho khi người dùng nhắc đến một sản phẩm của bạn, người ta nghĩ ngay đến bạn và chỉ bạn mới có mà thôi, cũng như khiến cho họ cảm thấy sản phẩm của bạn có chất lượng cao hơn những chỗ tương tự.

idea012.png

13 – Hãy yêu cầu người dùng nhập ít thông tin nhất có thể thay vì bắt họ nhập quá nhiều thứ không cần thiết

Người ta vốn đã chịu bỏ ra thời gian và công sức để điền vào form là một may mắn cho bạn rồi. Nhưng khi yêu cầu họ nhập quá nhiều thông tin, hơn nữa những thông tin đó cũng chẳng cần thiết lắm, thì người dùng của bạn rất dễ chán nản và đóng ngay cái sản phẩm của bạn. Với lại, không phải ai cũng online bằng máy tính đâu, phần trăm người dùng thiết bị di động hiện nay khá cao nên việc gõ trên thiết bị di động cũng không phải dễ dàng gì. Hãy loại bỏ càng nhiều thông tin càng tốt. Càng ít mục cần nhập, tỷ lệ chuyển đổi sẽ càng cao.

idea013.png

14 – Hãy hiển thị tất cả các tùy chọn thay vì ẩn chúng đi

Hãy đơn giản và đơn giản hóa mọi thao tác của người dùng, đừng bắt họ phải click chuột hay lựa chọn quá nhiều lần. Đôi khi để người dùng tự khám phá lựa chọn cũng tốt nhưng lặp đi lặp lại quá nhiều sẽ trở thành thảm họa. Vì thế hãy cẩn thận cũng như phối hợp mọi thứ một cách tốt nhất có thể.

idea014.png

15 – Hãy làm cho mọi thứ kết nối liên tục thay vì kết thúc và bước sang một phần mới

Giao diện giàn trải trên một trang thì tuyệt vời, nhưng hãy cẩn thận khi tạo cho người dùng cảm giác đi đến kết thúc của từng phần, thay vào đó hãy làm như nó không tồn tại. Hãy cố gắng tạo một mô hình trực quan đưa người dùng từ phần này đến phần khác như giai điệu của một bản nhạc, đừng làm mọi thứ bị ngắt quãng giữa chừng cũng như cẩn thận khi tạo ra những khoảng trống trong trang.

idea015.png

16 – Hãy cố gắng tập trung vào một nội dung cụ thể thay vì quăng link vô tội vạ

Thật dễ dàng để tạo ra được một trang với nhiều đường links bên trái, bên phải, hy vọng đáp ứng nhu cầu của khách hàng nhiều nhất có thể. Tuy nhiên, nếu bạn đang làm một trang có tính chất tường thuật, kể chuyện để nhằm hướng tới một lời kêu gọi hành động ở phía dưới thì hãy suy nghĩ thật kĩ. Bạn phải hiểu rằng là bất kỳ một đường link nào xuất hiện ở phía trên lời kêu gọi hành động có thể làm khách hàng của bạn xao lãng, lạc hướng và quên mất đi mục đích chính của bài viết ở dưới cùng mà bạn muốn họ thực hiện. Hãy chú ý đến số lượng đường link trên trang web của bạn và có thể cân bằng giữa style khám phá trang (hơi nặng một chút về đường link) và style dạng ống (với một vài đường link và tỷ lệ chuyển đổi cao hơn). Loại bỏ những đường link không liên quan là một cách chắc chắn để tăng cơ hội cho khách hàng tiếp cận nhiều hơn đến nút kêu gọi hành động quan trọng nhất.

idea016.png

17 – Hãy cố gắng hiển thị trang thái của mọi thứ thay vì ẩn chúng đi

Sẽ là một điều tuyệt vời khi khách hàng được thông báo rằng khoản nào đã được sử dụng? Hóa đơn nào đã được thanh toán? Thư nào đã được xem?… Đây cũng là cách tốt nhất để cung cấp thông tin phản hồi. Nó có thể giúp mọi người biết hành động trong quá khứ của họ đã được thực hiện thành công hay không, cũng như liệu một hành động cần được thực hiện.

idea017.png

18 – Hãy cố gắng thêm lợi ích đối với người dùng vào nút thay vì những nút ấy chỉ thực hiện một nhiệm vụ nào đó

Đơn giản bạn hãy tưởng tượng hai nút hiển thị trên cùng một trang. Một nút với nội dung là “Save You Money – Sign Up” (Tiết kiệm chi phí – Đăng ký ngay) và một nút yêu cầu “Sign Up” (Đăng ký ngay). Tôi cá với bạn là cái nút đầu tiên sẽ có cơ hội được sử dụng cao hơn là cái thứ hai. Vì sao cùng một mục đích nhưng nút đầu tiên sẽ có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn là cái thứ hai? Là bởi vì, nút đưa ra lợi ích sẽ nhắc mọi người là vì sao phải “Đăng ký ngay”, do đó sẽ dễ thuyết phục khách hàng hành động hơn.

idea018.png

19 – Hãy đặt các thao tác trực tiếp trên đối tượng thay vì thanh menu

Người dùng sẽ chẳng đủ kiên nhẫn để click vào từng nội dung và di chuyển chuột sang góc bên kia màn hình để ấn nút chọn “rename” hoặc “delete”, thêm nữa điều gì sẽ xảy ra khi lỡ tay xóa nhầm thì sao? Hãy để các thao tác đó ngay trên phần nội dung mà người dùng cần xử lý, tất cả những việc người dùng cần làm là rê chuột vào nội dung đó và click.

idea019.png

20 – Hãy cố gắng mở rộng phạm vi thay vì tạo thêm nhiều trang

Khi truyền tải nội dung đến người dùng hãy cố gắng giúp họ thực hiện hành động với số thao tác ít nhất.

idea020.png

Sau bài A Good User Interface (Phần 1), có rất nhiều bạn hỏi về  tỉ lệ chuyển đổi cũng như sự chuyển đổi là gì? Trả lời một cách đơn giản, các bạn có thể hiệu sự chuyển đổi là việc chuyển một người dùng vào hệ thống với tư cách guest trở thành người dùng trong hệ thống thông qua việc đăng kí, cũng như việc chuyển đổi người dùng miễn phí sang người dùng trả tiền cho sản phẩm của chúng ta. Tỉ lệ chuyển đổi này rất quan trọng nếu các bạn muốn sản phẩm của mình phát triển tốt.

Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết sau.

Bài viết có tham khảo và sử dụng tài nguyên từ: http://goodui.org/

Bình luận

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s