A Good User Interface

Như thế nào là một giao diện người dùng tốt?

Một giao diện người dùng (UI) tuyệt vời là một giao diện có tỷ lệ chuyển đổi cao và dễ dàng sử dụng. Hay nói một cách đơn giản, nó hấp dẫn cả phía doanh nghiệp và cả phía người dùng. Hoặc cũng có thể hiểu là, một giao diện tốt là giao diện tạo cho người dùng cảm giác dễ sử dụng.

Bám sát vào những ý tưởng dưới đây để thiết kế ra những giao diện người dùng tốt nhất nhé.

1 – Hãy bố cục trang một cột thay cho nhiều cột.

Cách bố trí một cột sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát câu chuyện của mình hơn. Nó có thể khiến cho người đọc dễ dàng đoán biết được nội dung từ trên xuống dưới. Trong khi đó, cách tiếp cận nhiều cột sẽ dẫn tới việc làm người dùng mất tập trung vào mục đích cốt lõi của một trang. Hãy dẫn dắt người đọc với một câu chuyện và một lời kêu gọi hành động nổi bật ở cuối.

idea001

2 – Hãy đem đến một món quà thay vì việc bán hàng ngay lập tức.

Một cử chỉ thân thiện như tặng khách hàng một món quà có thể chỉ là một chiêu bài. Tuy nhiên, sâu xa hơn thì việc tặng quà cũng là một chiến thuật thuyết phục hiệu quả dựa trên nguyên tắc tương hỗ. Rõ ràng là, tặng một món quà nhỏ cho khách hàng của mình có thể gây thiện cảm với họ hơn. Và trong giao tiếp kinh doanh, tặng quà được xem như là một nghệ thuật lấy lòng tinh tế nhất.

idea002

3 – Hãy gom những tính năng tương tự lại thay vì việc xé lẻ chúng ra trên giao diện.

Trong suốt quá trình phát triển, người ta dễ vô tình tạo ra nhiều đầu mục, nhiều thành phần cũng như nhiều tính năng, nhưng tất cả lại đều thực hiện một chức năng tương tự nhau. Dựa trên nguyên lý “Entropy” – mọi thứ bắt đầu mờ dần theo thời gian. Hãy để ý và gộp những chức năng trùng lặp lại bởi vì nó có thể tạo ra sự bối rối cho người dùng. Thông thường, giao diện người dùng càng có nhiều phân mảnh thì khách hàng của bạn phải đối phó với nhiều rắc rối hơn. Hãy xem xét lại việc sắp xếp UI của bạn một lần bằng cách hợp nhất các chức năng tương tự vào một cái mà thôi.

idea003

4 – Hãy để xã hội chứng minh dùm bạn thay vì tự nói về mình.

Đây là một chiến thuật thuyết phục tuyệt vời, áp dụng trực tiếp để tăng tỷ lệ chuyển đổi. Thấy người khác đang ủng hộ và nói tốt về bạn sẽ là một cách tuyệt vời để thúc đẩy qúa trình mời gọi khách hàng. Hãy để lại một vài lời phản hồi của khách hàng hay đưa ra các thông tin chứng thực nhằm chứng minh rằng những người khác cũng đã dùng sản phẩm của bạn, và họ thích thú chúng như thế nào.

idea004

5 – Hãy lặp lại lời kêu gọi của bạn thay vì chỉ hiển thị một lần.

Lặp lại lời kêu gọi hành động của bạn trên cùng một trang hoặc lặp đi lặp lại trên nhiều trang khác nhau là một chiến lược thích hợp với những trang dài. Tuy nhiên, bạn cũng sẽ không muốn lời kêu gọi hành động của mình hiển thị đến cả chục lần trên cùng một màn hình khiến cho người xem phát hoảng. Các trang dài đang trở thành tiêu chuẩn và tư tưởng “ép” hết mọi thứ lên phía trên đang dần thay đổi. Trang web của bạn sẽ không bị ảnh hưởng gì khi để một mục nho nhỏ ở phía trên còn những mục quan trọng hơn ở phía dưới. Khi người đọc kéo đến cuối trang, họ sẽ dừng lại và nghĩ sẽ phải làm gì tiếp theo, do vậy, đây là một nơi lý tưởng để đưa ra lời mời chào hay kêu gọi hành động.

idea005

6 – Hãy cố gắng phân biệt rõ ràng những danh mục khác nhau.

Giao diện trực quan như màu sắc, chiều sâu và độ tương phản là những dấu hiệu giúp người dùng hiểu được hệ thống ký hiệu cơ bản trong giao diện của bạn, và hơn thế giúp cho người dùng nhận biết rằng tôi đang ở đâu và tôi có thể đi đến đâu?. Để truyền đạt rõ ràng điều này với người dùng, thì bạn phải phân biệt rạch ròi giữa hành động trỏ chuột (dành cho các links, các nút bấm), các thành phần được chọn (như là các mục đã chọn) và những dòng text đơn giản, rồi sau đó áp dụng thống nhất trên một giao diện. Ví dụ, tôi đã chọn màu xanh dương để bất cứ khi nào click vào sẽ ra màu xanh dương, và chọn màu đen cho bất cứ mục nào đã được chọn hoặc chỉ ra chỗ người đó đang vào là chỗ nào. Khi áp dụng đúng cách, người dùng sẽ dễ dàng tìm hiểu và sử dụng hơn để định hướng giao diện của bạn. Đừng gây khó dễ cho người dùng bằng cách làm các chức năng này trở nên không rõ ràng.

idea006

7 – Hãy đưa ra lời gợi ý thay vì để người dùng tự lựa chọn.

Khi thấy nhiều lời mời chào, người dùng sẽ dễ phân vân lựa chọn, sau đó nhấn mạnh gợi ý một sản phẩm nào đó sẽ tạo một lực đẩy kích thích người dùng chọn nó. Một số nghiên cứu tâm lý học cho thấy rằng đại đa số trong trường hợp này người dùng sẽ dễ dàng chấp nhận lựa chọn mà chúng ta gợi ý cho họ. Vì thế hãy cố gắng nhấn mạnh và làm nổi bật một vài lựa chọn so với những lựa chọn khác.

idea007

8 – Hãy đưa ra lựa chọn hoàn tác (Undo) thay vì buộc người dùng phải xác nhận ngay.

Hãy tưởng tưởng bạn vừa mới bấm một nút hay một đường link nào đó. Việc chỉ hiển thị hoàn tác làm cho người ta thấy mọi việc đều diễn ra suôn sẻ. Việc hiện ra xác nhận có hoặc không tạo cho người dùng cảm giác họ không biết họ đang làm gì và chúng ta đang xác nhận lại về ý định của họ. Phần lớn thời gian của con người là đưa ra những dự định và chỉ số ít các tình huống là họ tình cờ. Vì thế việc hiển thị đi hiển thị lại những khung xác nhận nhàm chán chỉ làm người dùng khó chịu hơn mà thôi. Hãy cố gắng làm người dùng tin vào những gì họ làm là đúng và hạn chế việc hiển thị xác nhận nhiều nhất có thể.

idea008

9 – Hãy nói rõ sản phẩm của bạn dành cho đối tượng nào thay vì việc ảo tưởng bạn sẽ phù hợp với tất cả mọi người.

Bạn đang nhắm mục tiêu đến tất cả mọi người hay chỉ nhắm chính xác đến đối tượng mục tiêu của mình? Việc nhắm đối tượng mục tiêu chính xác sẽ khiến lượng khách hàng của bạn không bị loãng, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có thể tiếp cận đến đúng người, và bạn sẽ trở nên độc quyền hơn. Khi tiếp cận không đúng người, những khách hàng đó sẽ cảm thấy sản phẩm hay dịch vụ của mình không như mong đợi, và từ đó họ sẽ dễ dàng mất niềm tin vào chúng ta. Do vậy, đây là một ý tưởng chuyển đổi khá tuyệt vời để bạn có thể nói ra chính xác sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn dành cho ai.

idea009

10 – Hãy quyết đoán đừng do dự.

Đừng gửi thông điệp của mình đến khách hàng với một giọng run rẩy, hãy gửi tới họ thông điệp với một sự tự tin. Nếu bạn kết thúc thông điệp của mình bằng một dấu “?” hay sử dụng những cụm từ như là “có lẽ”, “có thể”, ” nếu có thích?”, “có muốn?”, thì khi đó bạn sẽ có ít uy quyền hơn đấy. Đừng tạo cho người dùng quá nhiều lựa chọn vì chúng ta không thể đoán trước họ chọn cái gì.

idea010.png

Còn rất nhiều ý tưởng khác nữa. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết sau.

Bài viết có tham khảo và sử dụng tài nguyên từ: http://goodui.org/

Một suy nghĩ 1 thoughts on “A Good User Interface

Bình luận

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s